Get Adobe Flash player


postheadericon หาดเตยงาม

 

          หาดเตยงาม  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในความรับผิดชอบของ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ   สถานที่ซึ่งคงความเป็นธรรมชาตและยังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาโดยตลอดนอกเหนือจากหาดเตยงามที่สวยงามแล้วยังประกอบไปด้วย พิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน อนุสาวรีย์ทหารและสถานที่สำคัญให้ได้เราร่วมรำลึกถึงอดีตที่ผ่านมาอย่างน่าประทับใจการเดินทาง หากท่านมาจากกรุงเทพฯ โดยอาศัยเส้นทางถนนสุขุมวิท เมื่อเข้าเขตของ อำเภอสัตหีบ ให้ท่านสังเกต โรงเรียนสิงห์สมุทร ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำอำเภอสัตหีบ สามารถสังเกตได้ง่ายและทางเข้าของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินจะอยู่ติดกับโรงเรียนแห่งนี้เมื่อเลี้ยวเข้ามาด้านในก็แจ้งความจำนงค์กับเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ซึ่งจะอำนวยความสะดวกท่าน ในเรื่องเส้นทางเดินรถหรือการติดต่อส่วนราชการภายในหรือจะถามข้อสงสัย ปัจจุบันทหารเรือมีนโยบายสนับสนุนในเรื่องของการท่องเที่ยวแบบไทยเที่ยวไทยด้วยเช่นกัน

     

        ก่อนอื่นเราจะเริ่มนำท่านมาเที่ยวชม "พิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน"เป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสดงวัตถุต่างๆอันเกี่ยวกับทหารนาวิกโยธิน  ซึ่งภายในจัดแบ่งเป็นห้องแสดงเรื่องราวและประวัติ อันได้แก่ ห้องบรรยายสรุป, ห้องพระราชวงศ์ที่เกี่ยวข้องกับทหารนาวิกโยธิน, ห้องแสดงเครื่องแบบและเครื่องหมายของทหารนาวิกโยธิน และห้องจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ รวมถึงห้องแสดงฉากจำลองยุทธภูมิต่าง ๆ ของ ทหารนาวิกโยธิน อีกด้วย

        "อนุสาวรีย์ทหารนาวิกโยธิน" ซึ่งอนุสาวรีย์นี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติและร่วมรำลึกถึงทหารนาวิกโยธินที่ได้เสียชีวิตในการสู้รบในสมรภูมิต่าง ๆ และไม่ไกลกันในเวลาพระอาทิตย์ตกดินของทุกเย็นจะมี "พิธีเชิญธงลงจากยอดเสา" ซึ่งเป็นการปฏิบัติมีมาช้านานของทหารเรือ เวลาที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเป็นเวลาที่จะเชิญธงลงจากยอดเสา และที่บริเวณหาดเตยงามแห่งนี้ก็มีพิธีนี้เช่นกัน

          เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2509 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเรือใบประเภทโอเคขนาด 13 ฟุตชื่อ "เวคา" จากพระราชวังไกลกังวลหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ออกเดินทางตั้งแต่เวลา 04.28 น. ตัดข้ามอ่าวไทยขึ้นฝั่งที่อำเภอสัตหีบ บริเวณหาดเตยงามโดยเป็นระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 60 ไมล์ทะเลเวลาทั้งสิ้น 17 ชั่วโมงและได้นำธงราชนาวิกโยธินมาปักไว้ ณ.ที่หาดเตยงามแห่งนี้

    

          อ่าวเตยงามมีหาดทรายสีขาวที่ทอดยาวสุดสายตาน้ำทะเลที่ใสงดงามกับธรรมชาติรอบๆอ่าวแห่งนี้และเมื่อคุณมองจากชายฝั่งคุณจะเห็น"เกาะไก่เตี้ย"ที่เมื่อยามน้ำลงสามารถเดินไปยังเกาะแห่งนี้ได้แต่ในปัจจุบันได้มีการห้ามขึ้นไปบนเกาะเพราะต้องการอนุรักษ์ธรรมชาติและแนวปะการังรอบๆเกาะไว้โดยไม่ให้ผู้ใดไปรบกวนนั่นเองหาดเตยงามแห่งนี้เมื่อกาลเวลาผ่านมาจนถึงปัจจุบันก็ยังคงความงดงามสะอาดตาและดูแลเป็นระเบียบเรียบร้อยเพราะการดูแลรักษาอย่างดีของกองบัญชาการนาวิกโยธินเพื่อให้อยู่กับเราไป ตราบชั่วลูกหลานและยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต่อนักท่องเที่ยวอันได้แก่ ร้านอาหาร หรือห้องน้ำไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว และมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวคอยให้คำปรึกษาในเรื่องของสถานที่พัก หรือติดต่อสอบถามในเรื่องราวหรือข้อสงสัยต่าง ๆ ของนักท่องเที่ยวรวมทั้งมีการส่งเสริมอาชีพให้กับภรรยาทหารเรือให้มีรายได้เสริมเช่นสามารถเปิดร้านขายของได้โดยคิดราคาค่าเช่าร้านในราคาถูกหรือสอนอาชีพให้กับภรรยาทหารเรือเช่นการนวดฝ่าเท้าที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ไว้บริการนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำที่ี่ชายหาดแห่งนี้ ได้ผ่อนคลายความเมื่อยล้าอีกด้วย